Thứ Năm, 7 tháng 6, 2018

90 tổ chức gửi thư ngỏ yêu cầu EU hủy bỏ hiệp định thương mại với Việt Nam

bởi nguyenlieu01

90 tổ chức gửi thư ngỏ yêu cầu EU hủy bỏ hiệp định thương mại với Việt Nam

07/06/2018

HÌnh ảnh kèm theo lời kêu gọi mọi người ký vào bức thư ngỏ kêu gọi Liên minh châu Âu bãi bỏ hiệp định thương mại tự do đang được thương lượng với Việt Nam.
HÌnh ảnh kèm theo lời kêu gọi mọi người ký vào bức thư ngỏ kêu gọi Liên minh châu Âu bãi bỏ hiệp định thương mại tự do đang được thương lượng với Việt Nam.
Chín mươi tổ chức quốc tế hôm 6/6 gửi một thư ngỏ tới Hội Đồng Liên minh châu Âu và các thành viên của Quốc hội châu Âu để kêu gọi khối EU hủy bỏ hiệp định thương mại tự do đang thương thuyết với Việt Nam.
Trong danh sách các tổ chức ký tên vào kiến nghị này có Phóng Viên Không Biên Giới, Việt Tân và Hội Anh em Dân chủ. Các tổ chức ký tên viện lý do họ đưa ra lời kêu gọi như vậy là vì hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam.
Bảo vệ nhân quyền là tiền đề cho hiệp định thương mại. Quốc hội Đức sẽ cân nhắc bất cứ vi phạm luật quốc tế nào của Việt Nam, kể cả vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, trước khi phê chuẩn hiệp định thương mại EU-Việt Nam.
Gyde Jensen, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức
Trong kiến nghị mà VOA-Việt Ngữ có trong tay, các tổ chức này nói “nếu các nước châu Âu tiến hành phê chuẩn hiệp ước thương mại với Việt Nam, khét tiếng là một kẻ thù của các quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí và tự do hội họp, thì đó là điều rất đáng hổ thẹn.”
Bức thư ngỏ lưu ý rằng trong năm qua, “số người hoạt động dân chủ ôn hòa và bloggers độc lập bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ tùy tiện tăng cao hơn bao giờ hết”.
Trong 4 tháng qua Việt Nam đã tiến hành 5 phiên tòa xét xử, kết án 10 blogger và những nhà hoạt động dân chủ về các tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” và “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” với những bản án tù dài hạn, lên tới 15 năm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét